วันอาทิตย์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2556

ข้าวหนุกงา


........ข้าวหนุกงา หรือข้าวคลุกงา ใช้งาขี้ม้อน (งาเม็ดกลมสีน้ำตาลเทา)โขลกกับเกลือ และข้าวนึ่งสุกใหม่ๆ ชาวล้านนานิยมทำข้าวหนุกงา ในช่วงฤดูหนาวเฉพาะในช่วงเช้า ซึ่งช่วงนั้นเป็นฤดูกาลเก็บเกี่ยวข้าวใหม่........



ส่วนผสม
  • ข้าวสารเหนียว 1 ลิตร
  • งาขี้ม้อน 1/2 ถ้วย
  • เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ
  1. นำข้าวสารเหนียวล้างให้สะอาด แช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน
  2. ล้างข้าวที่แช่ไว้ นึ่งไฟปานกลางประมาณ 25-30 นาที
  3. พอนึ่งข้าวสุกแล้ว ให้เทลงในภาชนะ คนข้าวให้ไอร้อนลดลงก่อนบรรจุไว้ในกล่องข้าว เพื่อเก็บความร้อน
  4. คั่วงาขี้ม้อน ใช้ไฟอ่อนๆ จนมีกลิ่นหอม
  5. โขลกงาขี้ม้อนและเกลือให้ละเอียด
  6. ใส่ข้าวเหนียวร้อนๆลงโขลกรวมกัน
  7. นวดข้าวหนุกงาจนเป็นเนื้อเดียว


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 

ขนมไทยพื้นบ้านภาคเหนือ Copyright © 2009 Designed by Ipietoon Blogger Template In collaboration with fifa
and web hosting