วันอาทิตย์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2556

ข้าววิตู


.........ข้าววิตู หรือข้าวเหนียวแดง บ้างเรียก เข้าอี่ทู หรือเข้าหมี่ตู วิธีการทำนำข้าวเหนียวนึ่งสุก นำไปตั้งไฟผสมกับน้ำอ้อย เมื่อกวนได้ที่แล้วจะนำมาใส่ภาชนะ ทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วตัดเป็นชิ้นๆ โรยด้วยงาขาว บ้างรับประทานกับมะพร้าวขูด.........



ส่วนผสม

  • ข้าวเหนียวนึ่งสุก 3 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำอ้อยป่น 1 ถ้วย
  • งาขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วยตวง

ขั้นตอนการทำ
  1. ใส่น้ำลงไปในข้าวเหนียว ตามด้วยเกลือ น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลละลาย 
  2. ใส่น้ำอ้อยป่น คนให้เข้ากัน
  3. นำขึ้นตั้งไฟ โดยใช้ไฟอ่อน จนกว่าน้ำตาลจะงวด ออกเหนียวๆจนเริ่มเป็นก้อน
  4. ใส่น้ำมัน บนถาดที่เราใช้ทำพิมพ์เล็กน้อย เพื่อข้าวเหนียวจะได้ไม่ติดพิมพ์ 
  5. ตักข้าวเหนียวเเดง ใส่ลงไปในถาด เเล้วใช้ช้อนกดลงให้เเน่น
  6. โรยหน้าด้วยงาขาว ทิ้งไว้ให้เย็น เเละข้าวเกาะกันเเน่น หั่นพอกีคำ จะเป็นสี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม หรือวงกลมก็ได้


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 

ขนมไทยพื้นบ้านภาคเหนือ Copyright © 2009 Designed by Ipietoon Blogger Template In collaboration with fifa
and web hosting