วันศุกร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2556

ข้าวเกรียบว่าว


.......เป็นขนมไทยที่มีมาแต่โบราณมีกรรมวิธีการทำดั้งเดิมแบบไทยมีลักษณะและรสชาติเฉพาะ  ปัจจุบันหารับประทานได้ค่อนข้างยาก  จึงทำให้เด็กสมัยปัจจุบันไม่รู้จักข้าวเกรียบว่าวที่เป็นเอกลักษณ์และภูมิปัญญาของไทยที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้.......


ส่วนผสม
  • ข้าวเหนียว 3 กิโลกรัม
  • น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
  • ไข่แดงสุก 2 ฟอง
  • น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
  • น้ำแช่ข้าวสารพอประมาณ
  • รากเครือตดหมา 1 กำมือ

อุปกรณ์ที่ใช้   
  • ไหนึ่งข้าว
  • หม้อต้มน้ำ
  • ครกกระเดื่อง (ครกมอง)
  • ไม้คลึงแป้งเเละแผ่นพลาสติก
  • ตะแกรงตากแผ่นแป้น

วิธีทำ
  1. แช่ข้าวเหนียวประมาณ 6 ชั่วโมง หรือข้ามคืน แล้วนำไปนึ่งให้สุก
  2. ตัดรากเครือตดหมาเป็นท่อนยาวประมาณ 1 เซนติเมตร โขลกพอแตก นำไปคั้นในน้ำแช่ข้าวสาร
  3. นำข้าวที่นึ่งสุกที่กำลังร้อนมาตำด้วยครกกระเดื่อง ให้ละเอียดจนไม่เห็นเมล็ดข้าว ระหว่างตำใส่น้ำแช่ข้าวที่ผสมเครือตดหมาทีละน้อยเพื่อไม่ให้ข้าวติดครก หมั่นพริกข้าวที่ตำ แล้วตำจนเหนียวนุ่ม (ทดสอบโดยแผ่ก้อนแป้งดู ถ้าแป้งหดตัวต้องเติมน้ำแช่เครือตดหมาอีก แล้วตำต่อให้เหนียว)
  4. ปั้นก้อนข้าวคลึงให้กลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 - 1½ นิ้ว วางระหว่างพลาสติกที่ทาด้วยไข่แดงสุกผสมน้ำมันพืช แล้ววางบนไม้หรือโต๊ะ ใช้ไม้อีกแผ่นกดให้แบน
  5. ลอกแผ่นแป้งออกตากในที่ร่มจนแห้งสนิท ไม่ควรตากแดด เพราะทำให้แผ่นแป้งแตก
  6. การรับประทาน จะนำไปย่างให้สุกด้วยไฟแรงพอดี และหมั่นพริกไปมาระวังอย่าให้ไหม้


Credit : http://www.viteetam.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 

ขนมไทยพื้นบ้านภาคเหนือ Copyright © 2009 Designed by Ipietoon Blogger Template In collaboration with fifa
and web hosting