.......เป็นขนมไทยที่มีมาแต่โบราณมีกรรมวิธีการทำดั้งเดิมแบบไทยมีลักษณะและรสชาติเฉพาะ ปัจจุบันหารับประทานได้ค่อนข้างยาก จึงทำให้เด็กสมัยปัจจุบันไม่รู้จักข้าวเกรียบว่าวที่เป็นเอกลักษณ์และภูมิปัญญาของไทยที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้.......
ส่วนผสม
วิธีทำ
Credit : http://www.viteetam.com
- ข้าวเหนียว 3 กิโลกรัม
- น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
- ไข่แดงสุก 2 ฟอง
- น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
- น้ำแช่ข้าวสารพอประมาณ
- รากเครือตดหมา 1 กำมือ
อุปกรณ์ที่ใช้
- ไหนึ่งข้าว
- หม้อต้มน้ำ
- ครกกระเดื่อง (ครกมอง)
- ไม้คลึงแป้งเเละแผ่นพลาสติก
- ตะแกรงตากแผ่นแป้น
วิธีทำ
- แช่ข้าวเหนียวประมาณ 6 ชั่วโมง หรือข้ามคืน แล้วนำไปนึ่งให้สุก
- ตัดรากเครือตดหมาเป็นท่อนยาวประมาณ 1 เซนติเมตร โขลกพอแตก นำไปคั้นในน้ำแช่ข้าวสาร
- นำข้าวที่นึ่งสุกที่กำลังร้อนมาตำด้วยครกกระเดื่อง ให้ละเอียดจนไม่เห็นเมล็ดข้าว ระหว่างตำใส่น้ำแช่ข้าวที่ผสมเครือตดหมาทีละน้อยเพื่อไม่ให้ข้าวติดครก หมั่นพริกข้าวที่ตำ แล้วตำจนเหนียวนุ่ม (ทดสอบโดยแผ่ก้อนแป้งดู ถ้าแป้งหดตัวต้องเติมน้ำแช่เครือตดหมาอีก แล้วตำต่อให้เหนียว)
- ปั้นก้อนข้าวคลึงให้กลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 - 1½ นิ้ว วางระหว่างพลาสติกที่ทาด้วยไข่แดงสุกผสมน้ำมันพืช แล้ววางบนไม้หรือโต๊ะ ใช้ไม้อีกแผ่นกดให้แบน
- ลอกแผ่นแป้งออกตากในที่ร่มจนแห้งสนิท ไม่ควรตากแดด เพราะทำให้แผ่นแป้งแตก
- การรับประทาน จะนำไปย่างให้สุกด้วยไฟแรงพอดี และหมั่นพริกไปมาระวังอย่าให้ไหม้
Credit : http://www.viteetam.com
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น