วันศุกร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2556

ขนมเกลือ


.........เป็นขนมชนิดหนึ่งที่ทำจากแป้งข้าวเจ้า ส่วนผสมหลักมีแป้งและเกลือ ถ้าชอบหวาน ให้ใส่น้ำตาล ถ้าชอบกะทิ ก็ใส่ไปด้วยก็ได้........




 ส่วนผสม
  • แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ถ้วย
  • แป้งมัน 2 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

 ขั้นตอนการทำ
  1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาล เกลือ และน้ำประมาณ 1 ถ้วยตวง นวดให้เข้ากัน
  2. นำไปตั้งไฟอ่อน ๆ คนไปเรื่อยๆ 
  3. คนจนแป้งข้นและหนืด ยกลง และพักไว้
  4. ฉีกใบตองกว้าง 5 นิ้ว ตักแป้งใส่บนใบตองประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ แล้วกดให้แป้งแบน
  5. พับใบตองซ้ายขวา พับหัวท้าย เป็นรูปสี่เหลี่ยม
  6. นำใส่ลังถึงนึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 20 นาที 
  7. พอนึ่งได้ที่ ขนมสุก ปิดไฟ 



Credit : http://library.cmu.ac.th

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 

ขนมไทยพื้นบ้านภาคเหนือ Copyright © 2009 Designed by Ipietoon Blogger Template In collaboration with fifa
and web hosting