.........เป็นขนมชนิดหนึ่งที่ทำจากแป้งข้าวเจ้า ส่วนผสมหลักมีแป้งและเกลือ ถ้าชอบหวาน ให้ใส่น้ำตาล ถ้าชอบกะทิ ก็ใส่ไปด้วยก็ได้........
- แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ถ้วย
- แป้งมัน 2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
- ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาล เกลือ และน้ำประมาณ 1 ถ้วยตวง นวดให้เข้ากัน
- นำไปตั้งไฟอ่อน ๆ คนไปเรื่อยๆ
- คนจนแป้งข้นและหนืด ยกลง และพักไว้
- ฉีกใบตองกว้าง 5 นิ้ว ตักแป้งใส่บนใบตองประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ แล้วกดให้แป้งแบน
- พับใบตองซ้ายขวา พับหัวท้าย เป็นรูปสี่เหลี่ยม
- นำใส่ลังถึงนึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 20 นาที
- พอนึ่งได้ที่ ขนมสุก ปิดไฟ
Credit : http://library.cmu.ac.th
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น