........เป็นขนมที่ทำจากแป้งข้าวเหนียวดำ นวดกับน้ำจนหนืด แต่ไม่เละ เติมเกลือให้มีรสเค็มเล็กน้อย บ้างใช้แป้งข้าวเหนียวสีขาวนวดกับน้ำอ้อยและเกลือให้มีรสหวานๆเค็มๆ นำมะพร้าวขูดคุลกกับน้ำตาลทราย ช่วยให้ขนมอร่อยและน่ารับประทาน.........
ส่วนผสม
- แป้งข้าวเหนียวดำ 3 ถ้วย
- แป้งข้าวเหนียวขาว 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- มะพร้าวมะพร้าวขูด 1 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
- ผสมแป้งข้าวเหนียวดำและขาว ใส่น้ำ นวดให้เข้ากัน
- ฉีกใบตองขนาด 6 นิ้ว ทาน้ำมันบนใบตองให้ทั่ว
- วางแป้งลงบนใบตอง กดให้แบนและยาว
- พับใบตองซ้ายขวา พับหัวท้าย เป็นรูปสี่เหลี่ยม
- ใส่ขนมลงในลังถึงนึ่งประมาณ 20 นาที
- นำขนมไปนึ่งให้สุก แกะใบตองออก นำมาคลุกกับมะพร้าวขูด โรยด้วยน้ำตาลทราย
Credit : http://www.menuthai.org
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น