วันอาทิตย์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2556

ขนมลิ้นหมา


........เป็นขนมที่ทำจากแป้งข้าวเหนียวดำ นวดกับน้ำจนหนืด แต่ไม่เละ เติมเกลือให้มีรสเค็มเล็กน้อย บ้างใช้แป้งข้าวเหนียวสีขาวนวดกับน้ำอ้อยและเกลือให้มีรสหวานๆเค็มๆ นำมะพร้าวขูดคุลกกับน้ำตาลทราย ช่วยให้ขนมอร่อยและน่ารับประทาน.........



ส่วนผสม
  • แป้งข้าวเหนียวดำ 3 ถ้วย  
  • แป้งข้าวเหนียวขาว 1 ถ้วย  
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ  
  • มะพร้าวมะพร้าวขูด 1 ถ้วย  
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ
  1. ผสมแป้งข้าวเหนียวดำและขาว ใส่น้ำ นวดให้เข้ากัน
  2. ฉีกใบตองขนาด 6 นิ้ว ทาน้ำมันบนใบตองให้ทั่ว
  3. วางแป้งลงบนใบตอง กดให้แบนและยาว
  4. พับใบตองซ้ายขวา พับหัวท้าย เป็นรูปสี่เหลี่ยม
  5. ใส่ขนมลงในลังถึงนึ่งประมาณ 20 นาที
  6. นำขนมไปนึ่งให้สุก แกะใบตองออก นำมาคลุกกับมะพร้าวขูด โรยด้วยน้ำตาลทราย




0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 

ขนมไทยพื้นบ้านภาคเหนือ Copyright © 2009 Designed by Ipietoon Blogger Template In collaboration with fifa
and web hosting