........ส่วยทะมิน เป็นขนมชนิดหนึ่งของไทยใหญ่ มีขายที่แม่ฮ่องสอน ทำด้วยข้าวเหนียวสุกกวนกับกะทิ น้าตาลอ้อย แล้วก็เทใส่ถาด เผาหน้าด้วยไฟให้หน้าขนมเกรียม.........
ส่วนผสม
- แป้งข้าวเหนียว 2 กิโลกรัม
- กะทิ 1 กิโลกรัม
- น้ำตาล 1 กิโลกรัม
- น้ำอ้อย 1 กิโลกรัม
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- แช่แป้งข้าวเหนียวไว้ 1 คืน นำมานึ่ง แล้วพักไว้
- นำกระทิ 0.5 ก.ก. น้ำตาล และเกลือ ผสมกัน ยกตั้งไฟจนได้ที่
- นำข้าวเหนียวใส่ลงไปในน้ำที่เตรียมไว้ กวนจนได้ที่
- นำมาเทใส่ถาดที่เตรียมไว้ปาดหน้าให้เรียบ
- นำกะทิ ที่เตรียมไว้มาราดลงบนหน้าขนม
- นำขนมไปผิงด้วยไฟใช้กาบมะพร้าวเผา โดยใช้สังกะสี รองหน้าขนมไว้ เผากาบ มะพร้าวจนหน้าขนมเหลืองสวยงาม
Credit : http://happy1212.wordpress.com
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น