วันศุกร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2556

ขนมส่วยทะมิน


........ส่วยทะมิน เป็นขนมชนิดหนึ่งของไทยใหญ่ มีขายที่แม่ฮ่องสอน ทำด้วยข้าวเหนียวสุกกวนกับกะทิ น้าตาลอ้อย แล้วก็เทใส่ถาด เผาหน้าด้วยไฟให้หน้าขนมเกรียม.........



ส่วนผสม
  • แป้งข้าวเหนียว 2 กิโลกรัม
  • กะทิ  1 กิโลกรัม
  • น้ำตาล 1 กิโลกรัม
  • น้ำอ้อย 1 กิโลกรัม
  • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
  1. แช่แป้งข้าวเหนียวไว้ 1 คืน นำมานึ่ง แล้วพักไว้
  2. นำกระทิ 0.5 ก.ก. น้ำตาล และเกลือ ผสมกัน ยกตั้งไฟจนได้ที่
  3. นำข้าวเหนียวใส่ลงไปในน้ำที่เตรียมไว้ กวนจนได้ที่
  4. นำมาเทใส่ถาดที่เตรียมไว้ปาดหน้าให้เรียบ
  5. นำกะทิ ที่เตรียมไว้มาราดลงบนหน้าขนม
  6. นำขนมไปผิงด้วยไฟใช้กาบมะพร้าวเผา โดยใช้สังกะสี รองหน้าขนมไว้ เผากาบ มะพร้าวจนหน้าขนมเหลืองสวยงาม


Credit  :  http://happy1212.wordpress.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 

ขนมไทยพื้นบ้านภาคเหนือ Copyright © 2009 Designed by Ipietoon Blogger Template In collaboration with fifa
and web hosting