........เมนูอาหารไทยยอดนิยมที่อร่อยถูกใจ โดยมีสูตรขนมเทียนและวิธีทำขนมเทียนที่ไม่ซับซ้อน เข้าใจง่าย ไม่ว่าใครก็สามารถทำอาหารไทยได้........
ส่วนผสม
- ส่วนผสมไส้เค็ม
- ถั่วเขียวเลาะเปลือก 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
- หอมแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- ส่วนผสมไส้หวาน
- น้ำตาลปิ๊ป 100 กรัม
- มะพร้าวทึนทึก 2 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- ส่วนผสมแป้ง
- แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม
- น้ำตาลปิ๊ป 100 กรัม
- น้ำกะทิ 2 ถ้วย
วิธีทำ
- เตรียมไส้เค็ม
- นำถั่วเขียวแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง แล้วนำไปนึ่งให้สุก
- นำถั่วนึ่งไปบดให้ละเอียด โดยใช้เครื่องบด แล้วตักพักไว้
- ตั้งกะทะใช้ไฟปานกลาง เจียวหอมแดงให้พอเหลือง
- ใส่ถั่วบด น้ำตาลทราย เกลือ และพริกไทย ลงไปผัดในกะทะ กวนพอแห้ง พักไว้
- เตรียมไส้หวาน
- นำน้ำตาลปิ๊บ และน้ำเปล่าใส่ในกะทะ ใช้ไฟปานกลาง เคี่ยวจนแตกฟอง
- ใส่มะพร้าวทึนทึกลงไปเคี่ยวด้วย จนเหนียวและแห้งพอที่จะปั้นได้ ประมาณ 10-15 นาที พักไว้
- เตรียมแป้ง
- นำกะทิใส่หม้อ ตั้งไฟอ่อน แล้วเติมน้ำตาลปิ๊บลงไป คนจนน้ำตาลละลาย แล้วปิดไฟ
- นำแป้งข้าวเหนียวมานวด โดยค่อยๆเทส่วนผสมกะทิลงไปนวด จนเข้ากันพอดี พักไว้
- ห่อขนม
- นำใบตองผึ่งแดดหรือลนไฟเล็กน้อย เพื่อไม่ให้แตกขณะห่อขนม
- ตัดใบตองเป็นวงกลม เช็ดด้วยน้ำมันพืชเล็กน้อย ขนมจะได้ไม่ติดใบตอง
- ปั้นไส้ขนมหวานหรือเค็มตามชอบ ขนาดพอดีคำ แล้วนำแป้งที่นวดไว้หุ้มเป็นก้อนอีกที
- ใช้ใบตองเล็กขนาด 5 นิ้ว ซ้อนใบตองใหญ่ขนาด 8 นิ้ว จีบทำเป็นรูปกรวย และวางขนมลงไป
- พับสอดเก็บเหลี่ยมของใบตองทั้งสี่ด้านให้เรียบร้อย เป็นรูปสามเหลี่ยมทรงเจดีย์
- นำขนมไปนึ่ง โดยใช้ไปแรงประมาณ 30 นาที พร้อมเสิร์ฟ
Credit : http://www.thaicookingrecipe.com
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น