วันศุกร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2556

ขนมเทียน


........เมนูอาหารไทยยอดนิยมที่อร่อยถูกใจ โดยมีสูตรขนมเทียนและวิธีทำขนมเทียนที่ไม่ซับซ้อน เข้าใจง่าย ไม่ว่าใครก็สามารถทำอาหารไทยได้........



ส่วนผสม
  • ส่วนผสมไส้เค็ม
  1. ถั่วเขียวเลาะเปลือก 1 ถ้วย
  2. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  3. เกลือป่น 1 ช้อนชา        
  4. พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
  5. หอมแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ   
  • ส่วนผสมไส้หวาน 
  1. น้ำตาลปิ๊ป 100 กรัม
  2. มะพร้าวทึนทึก 2 ถ้วย
  3. น้ำเปล่า 1 ถ้วย
  • ส่วนผสมแป้ง 
  1. แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม
  2. น้ำตาลปิ๊ป 100  กรัม
  3. น้ำกะทิ 2 ถ้วย

วิธีทำ
  • เตรียมไส้เค็ม
  1. นำถั่วเขียวแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง แล้วนำไปนึ่งให้สุก
  2. นำถั่วนึ่งไปบดให้ละเอียด โดยใช้เครื่องบด แล้วตักพักไว้
  3. ตั้งกะทะใช้ไฟปานกลาง เจียวหอมแดงให้พอเหลือง
  4. ใส่ถั่วบด น้ำตาลทราย เกลือ และพริกไทย ลงไปผัดในกะทะ กวนพอแห้ง พักไว้
  • เตรียมไส้หวาน
  1. นำน้ำตาลปิ๊บ และน้ำเปล่าใส่ในกะทะ ใช้ไฟปานกลาง เคี่ยวจนแตกฟอง
  2. ใส่มะพร้าวทึนทึกลงไปเคี่ยวด้วย จนเหนียวและแห้งพอที่จะปั้นได้ ประมาณ 10-15 นาที พักไว้
  • เตรียมแป้ง
  1. นำกะทิใส่หม้อ ตั้งไฟอ่อน แล้วเติมน้ำตาลปิ๊บลงไป คนจนน้ำตาลละลาย แล้วปิดไฟ
  2. นำแป้งข้าวเหนียวมานวด โดยค่อยๆเทส่วนผสมกะทิลงไปนวด จนเข้ากันพอดี พักไว้
  • ห่อขนม
    1. นำใบตองผึ่งแดดหรือลนไฟเล็กน้อย เพื่อไม่ให้แตกขณะห่อขนม
    2. ตัดใบตองเป็นวงกลม เช็ดด้วยน้ำมันพืชเล็กน้อย ขนมจะได้ไม่ติดใบตอง
    3. ปั้นไส้ขนมหวานหรือเค็มตามชอบ ขนาดพอดีคำ แล้วนำแป้งที่นวดไว้หุ้มเป็นก้อนอีกที
    4. ใช้ใบตองเล็กขนาด 5 นิ้ว ซ้อนใบตองใหญ่ขนาด 8 นิ้ว จีบทำเป็นรูปกรวย และวางขนมลงไป
    5. พับสอดเก็บเหลี่ยมของใบตองทั้งสี่ด้านให้เรียบร้อย เป็นรูปสามเหลี่ยมทรงเจดีย์
    6. นำขนมไปนึ่ง โดยใช้ไปแรงประมาณ 30 นาที พร้อมเสิร์ฟ




Credit : http://www.thaicookingrecipe.com


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 

ขนมไทยพื้นบ้านภาคเหนือ Copyright © 2009 Designed by Ipietoon Blogger Template In collaboration with fifa
and web hosting